CÔNG NGHỆ & THIẾT BỊ

Thi công khoan cấy thép trong xây dựng

Chất liên kết trong khoan cấy thép ngày nay là Keo cấy thép là một dạng hóa chất chứa nhiều thành phần. Khi hòa trộn thì sẽ diễn ra phản ứng hóa học để hình thành một hợp chất đồng nhất.

Những công nghệ xây dựng có thể được ứng dụng rộng rãi trong tương lai

Băng cản nước cho mạch ngừng bê tông

Công nghệ băng tải: Thiết kế cho tương lai bằng đổi mới hiện tại

R Todd Swinderman của Martin Engineering xem xét tương lai của thiết kế băng tải công suất lớn, nhấn mạnh tới sự an toàn.

Bê tông in 3D bằng vật liệu tái chế

Điểm nổi bật của các công nghệ in 3D mới này là tìm cách thay thế một số nguyên liệu tự nhiên trong bê tông bằng vật liệu tái chế.

Công nghệ nghiền siêu mịn sản xuất gạch tiết kiệm nguyên vật liệu

Việc ứng dụng công nghệ nghiền siêu mịn đã đem lại hiệu quả tiết kiệm nguyên vật liệu đầu vào, đồng thời giảm tiêu hao năng lượng đáng kể cho Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt (Đông Triều, Quảng Ninh). Nhờ những sáng tạo không ngừng, Công ty đã trở thành “doanh nghiệp khoa học và công nghệ” đầu tiên trong lĩnh vực đất sét nung trên cả nước. 

Sản xuất xi măng từ bùn và nước tiểu

Công nghệ sản xuất xi măng pooclăng truyền thống vẫn còn tồn tại nhược điểm, tạo ra nguồn phát thải gây hiệu ứng khí nhà kính lớn, do nguyên liệu phải qua công đoạn nung ở nhiệt độ cao. Để khắc phục, nhiều công nghệ hiện đại ra đời, mới nhất, có công nghệ sinh học vừa được trình làng.

Xây dựng những ngôi trường học bằng máy in 3D

Tổ chức phi lợi nhuận Thinking Huts cho biết, Madagascar cần khoảng 22.000 trường học mới để giải quyết tình trạng quá tải và khan hiếm trường học. Để thử và giải quyết vấn đề này, Thinking Huts đã xây dựng những trường học ở đây bằng máy in 3D nhằm giải quyết nhanh vấn đề trên.

Giải pháp phát triển công nghệ in 3D trong xây dựng

Là một trong những công nghệ chủ chốt của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tiềm năng ứng dụng của in 3D ở một số lĩnh vực sản xuất trong nước là khá cao. Tuy nhiên, việc ứng dụng in 3D tại Việt Nam hiện chủ yếu vẫn mang tính chất thử nghiệm, chưa có hệ thống và tính liên kết để tạo ra sự phát triển bền vững. Thế nên, cần thêm giải pháp để phát huy hết tiềm năng công nghệ in 3D, đưa vào ứng dụng nhiều hơn trong thực tiễn.

Xây dựng 4.0 bằng công nghệ in 3D

Công nghệ in 3D bê tông là phương án thi công mới hứa hẹn cho các kỹ sư và những công ty xây dựng dân dụng. Một giải pháp giúp đẩy nhanh tiến độ và giảm chi phí xây dựng, ngành Xây dựng dân dụng chiếm tới hơn 13% tổng GDP toàn cầu.

Xem theo ngày:

Thương hiệu vật liệu xây dựng