Chuyên đề vật liệu xây dựng

Tổng quan về các tiêu chuẩn đánh giá kết cấu hiện hữu

Bài viết này trình bày tổng quan các tiêu chuẩn hiện hành của quốc tế (ISO), châu Âu (EN), Mỹ (ASCE, ACI), Nga (СП, СП РК, ЦНИИП), và Việt Nam (TCVN) về đánh giá kết cấu hiện hữu, trong đó có so sánh khung đánh giá chung và phương pháp luận của các tiêu chuẩn.

Nghiên cứu khảo sát khả năng xử lý phế thải rơm rạ làm phụ gia khoáng cho xi măng

Nghiên cứu xác định hệ số quy đổi cường độ chịu nén của bê tông siêu tính năng (UHPC)

Hiệu quả nội bảo dưỡng vữa xi măng cường độ cao

Vữa xi măng cường độ cao thường dùng trong công tác sửa chữa, bơm trám, chèn khe, liên kết ... với lượng dùng chất kết dính khá cao, tỷ lệ nước thấp, dễ bị nứt do co ngót lớn trong quá trình đông kết và rắn chắc, ngay cả khi việc bảo dưỡng ẩm bề mặt được tuân thủ. Để giảm thiểu hiện tượng này, giải pháp bảo dưỡng từ bên trong hay còn gọi là nội bảo dưỡng (IC) được đề xuất bằng cách sử dụng vật liệu dự trữ nước bên trong. Vật liệu sử dụng trộn vào vào vữa cường độ cao trong nghiên cứu là cát nhẹ (LS), đạt yêu cầu theo ASTM C1761-17, ở trạng thái bão hoà nước (17,5 %); hạt polyme siêu hấp thụ (SAP) đã bão hoà nước (157 lần khối lượng khô).

Đánh giá độ bền sunfat của vữa xây dựng chứa bột gạch đất sét nung phế thải

Trong nghiên cứu này, độ bền sunfat của vữa xây dựng chứa bột gạch đất sét nung phế thải được đánh giá qua sự thay đổi cường độ chịu nén và sự trương nở của vữa khi bị ngâm hoàn toàn vào dung dịch sun phát (Na2SO4) nồng độ 5% trong vòng 6 tháng.

Máy in 3D đạt tầm cao mới với việc xây nhà 2 tầng

Máy in 3D đang đưa việc xây dựng nhà ở Mỹ lên một tầm cao mới. Chiếc máy in khổng lồ nặng hơn 12 tấn đang tạo ra ngôi nhà hai tầng in 3D đầu tiên ở Mỹ. Cỗ máy kêu đều đều khi nó đẩy các lớp bê tông ra để xây dựng ngôi nhà rộng khoảng 371,61 mét vuông ở thành phố Houston, bang Texas, Mỹ.

Cách xử lý nứt sàn bê tông

Nứt sàn bê tông là hiện tượng diễn ra một cách khá phổ biến và thường xuất hiện sau khi đổ xong bê tông. Theo thời gian thì độ rộng của vết nứt ngày một lớn làm đẩy nhanh quá trình ăn mòn cốt thép của bê tông dẫn đến tình trạng xấu cho công trình và mất an toàn cho người ở. Bài viết dưới đây đưa ra cách xử lý kịp thời.

Cách khắc phục tình trạng nền nhà bị lún

Sau khi xác định được nguyên nhân nền nhà bị lún, chúng ta hoàn toàn có thể dựa vào đó để khắc phục. Tuy nhiên, một số nguyên nhân lún nền không hề dễ khắc phục như sống gần nơi có nhiều xe tải lớn đi qua hay móng yếu.

Các biện pháp khắc phục sơn bị loang ố màu

Nếu chỉ sau vài tháng sơn tường mà đã có hiện tượng loang ố màu, chắc hẳn nhiều gia chủ không khỏi sót ruột. Vậy đâu là nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Cách xử lý sàn nhà bị nứt đơn giản và hiệu quả

Sàn nhà bị nứt là hiện tượng nứt bê tông bề mặt sàn mái. Vì vậy, ngay từ khâu khảo sát và nghiệm thu kết quả đổ bê tông mặt sàn gia chủ cần lưu ý để kịp thời khắc phục, tránh những trường hợp xấu có thể xảy ra.

Xem theo ngày:

Thương hiệu vật liệu xây dựng