CÔNG NGHỆ & THIẾT BỊ

Máy in 3D đạt tầm cao mới với việc xây nhà 2 tầng

Máy in 3D đang đưa việc xây dựng nhà ở Mỹ lên một tầm cao mới. Chiếc máy in khổng lồ nặng hơn 12 tấn đang tạo ra ngôi nhà hai tầng in 3D đầu tiên ở Mỹ. Cỗ máy kêu đều đều khi nó đẩy các lớp bê tông ra để xây dựng ngôi nhà rộng khoảng 371,61 mét vuông ở thành phố Houston, bang Texas, Mỹ.

Thi công khoan cấy thép trong xây dựng

Những công nghệ xây dựng có thể được ứng dụng rộng rãi trong tương lai

Băng cản nước cho mạch ngừng bê tông

Băng cản nước cho mạch ngừng bê tông - Penebar SW 55 lý tưởng nhất cho các công trình như: Bê tông đúc sẵn cũ hoặc mới, công trình ngầm, hầm ngầm, tầng hầm các khu chung cư hoặc văn phòng, hố thang máy, tường chắn, bể chứa, ống bê tông.

Công nghệ băng tải: Thiết kế cho tương lai bằng đổi mới hiện tại

R Todd Swinderman của Martin Engineering xem xét tương lai của thiết kế băng tải công suất lớn, nhấn mạnh tới sự an toàn.

Bê tông in 3D bằng vật liệu tái chế

Điểm nổi bật của các công nghệ in 3D mới này là tìm cách thay thế một số nguyên liệu tự nhiên trong bê tông bằng vật liệu tái chế.

Công nghệ nghiền siêu mịn sản xuất gạch tiết kiệm nguyên vật liệu

Việc ứng dụng công nghệ nghiền siêu mịn đã đem lại hiệu quả tiết kiệm nguyên vật liệu đầu vào, đồng thời giảm tiêu hao năng lượng đáng kể cho Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt (Đông Triều, Quảng Ninh). Nhờ những sáng tạo không ngừng, Công ty đã trở thành “doanh nghiệp khoa học và công nghệ” đầu tiên trong lĩnh vực đất sét nung trên cả nước. 

Sản xuất xi măng từ bùn và nước tiểu

Công nghệ sản xuất xi măng pooclăng truyền thống vẫn còn tồn tại nhược điểm, tạo ra nguồn phát thải gây hiệu ứng khí nhà kính lớn, do nguyên liệu phải qua công đoạn nung ở nhiệt độ cao. Để khắc phục, nhiều công nghệ hiện đại ra đời, mới nhất, có công nghệ sinh học vừa được trình làng.

Xây dựng những ngôi trường học bằng máy in 3D

Tổ chức phi lợi nhuận Thinking Huts cho biết, Madagascar cần khoảng 22.000 trường học mới để giải quyết tình trạng quá tải và khan hiếm trường học. Để thử và giải quyết vấn đề này, Thinking Huts đã xây dựng những trường học ở đây bằng máy in 3D nhằm giải quyết nhanh vấn đề trên.

Giải pháp phát triển công nghệ in 3D trong xây dựng

Là một trong những công nghệ chủ chốt của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tiềm năng ứng dụng của in 3D ở một số lĩnh vực sản xuất trong nước là khá cao. Tuy nhiên, việc ứng dụng in 3D tại Việt Nam hiện chủ yếu vẫn mang tính chất thử nghiệm, chưa có hệ thống và tính liên kết để tạo ra sự phát triển bền vững. Thế nên, cần thêm giải pháp để phát huy hết tiềm năng công nghệ in 3D, đưa vào ứng dụng nhiều hơn trong thực tiễn.

Xem theo ngày:

Thương hiệu vật liệu xây dựng