Doanh nghiệp

Lợi nhuận doanh nghiệp xi măng sa sút vì giá than, khí phi mã

25/08/2022 - 02:59 CH

Giá nguyên liệu đầu vào tăng trong khi tiêu thụ lại có xu hướng chững lại khiến lợi nhuận của các doanh nghiệp xi măng sa sút.
Nguồn: BSC.
 
Trong báo cáo ngành Xi măng, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) lý giải sản lượng xuất khẩu giảm mạnh do cú sốc giá dầu làm tăng chi phí vận chuyển và giảm sức cạnh tranh của xi măng xuất khẩu. Ngoài ra, nhu cầu tại thị trường chủ lực Trung Quốc đi xuống vì theo đuổi chính sách Zero-Covid, các thị trường xuất khẩu lớn khác như Philippines và Bangladesh gia tăng chính sách bảo hộ sản xuất trong nước.

Nhu cầu tiêu thụ giảm mạnh cùng biến động giá nguyên vật liệu làm tăng chi phí cố định trên một đơn vị sản phẩm, khiến kết quả kinh doanh của hầu hết doanh nghiệp xi măng sa sút so với cùng kỳ năm 2021. Thực tế, các doanh nghiệp xi măng đã tăng giá bán 10 - 15% so với đầu năm nhưng do giá than nhập khẩu, chiếm khoảng 30 - 35% giá thành sản xuất đã tăng gấp đôi kể từ đầu năm khiến biên lợi nhuận gộp của các hầu hết doanh nghiệp trong ngành suy giảm mạnh.
 
Nguồn: BSC.
 
Chỉ riêng có số ít doanh nghiệp xi măng có biên lợi nhuận gộp duy trì cao nhờ hưởng lợi từ nguồn cung than giá thấp như Công ty CP Xi măng La Hiên - VVMI thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam.

BSC dự báo giá than nhập khẩu sẽ tiếp tục ở mức cao đến hết năm 2022 do lệnh cấm nhập khẩu than từ Nga của các nước phương tây khiến giá than của các nước xuất khẩu khác tăng cao.

Bên cạnh đó, việc Trung Quốc đẩy mạnh cấp phép cho các nhà máy nhiệt điện mới để giải quyết tình trạng thiếu điện làm tăng nhu cầu đối với than nhiệt và nguồn cung khí thiên nhiên thiếu hụt khi bước vào mùa đông.

Do 70% nguồn cung than trong ngành Xi măng đến từ nhập khẩu, BSC cho rằng chi phí sản xuất sẽ tăng mạnh trong nửa cuối năm 2022. Giá nguyên liệu đầu vào tăng trong khi tiêu thụ lại có xu hướng chững lại khiến các doanh nghiệp xi măng tiếp tục khó khăn trong những tháng cuối năm.
 
VLXD.org (TH)
 

Ý kiến của bạn

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 504, nhà A, số 3 Chùa Láng, Đống Đa, TP. Hà Nội.

024 ‭6276 4286 - Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.