NGHIÊN CỨU - ỨNG DỤNG

Gạch lỗ biến các tòa nhà thành nơi ở cho ong

Các nhà khoa học Anh chế tạo loại gạch 18 lỗ từ vật liệu tái chế, tạo nơi làm tổ cho những loài ong thụ phấn sống đơn độc.

Nghiên cứu thành công loại bê tông có thể lấy ánh sáng từ các sợi quang truyền ánh sáng

Tấm ốp thông minh có thể hiệu chỉnh nhiệt độ tòa nhà

Nghiên cứu làm xi măng sinh học từ đậu nành

Từ giữa năm 2020, nhóm sinh viên Đại học Bách khoa Đà Nẵng đã bắt đầu nghiên cứu cách làm xi măng sinh học. Hạt đậu nành được nhóm chọn và nhận thấy enzyme urease trong hạt có khả năng kết dính tốt. Theo nhóm, loại enzyme này phổ biến trong các vi sinh vật, thực vật nhưng ở hạt đậu nành có hàm lượng cao hơn.

Các nhà khoa học Việt làm chủ công nghệ xây nhà bằng công nghệ in bê tông 3D

Nhanh hơn gần 80%, giá thành giảm 20% so với xây thô, thi công được những công trình có thiết kế nghệ thuật phức tạp, giảm chất thải xây dựng... là những điểm mạnh của công nghệ in 3D do các nhà khoa học Việt Nam làm chủ.

Colombia: Tái chế vũ khí thành vật liệu xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp

Giới chức Colombia mới đây đã công bố việc tái chế gần 29.000 tấn vũ khí bị thu giữ trong các đợt trấn áp tội phạm theo một cách hữu ích. Theo đó, số vũ khí này sẽ được nấu chảy và chuyển hóa thành vật liệu xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp. 

Nhà in 3D bằng vật liệu sinh học đầu tiên trên thế giới

Trung tâm Vật liệu tổng hợp và Cấu trúc Tiên tiến (ASCC) của Đại học Maine xây dựng BioHome3D - ngôi nhà in 3D đầu tiên trên Thế giới xây hoàn toàn bằng vật liệu sinh học - tại Orono, bang Maine, Mỹ, Design Boom hôm 7/1 đưa tin.

Chất phụ gia giúp đường ống nước thải bê tông tự phục hồi

Được phát triển tại Đại học South Australia bởi một nhóm các nhà khoa học, chất phụ gia này có dạng viên nang siêu nhỏ chứa đầy hỗn hợp bột canxi hydroxit và bùn phèn, chất phụ gia này là sản phẩm phụ được tạo ra bởi các nhà máy xử lý nước. Thông thường, bùn đó cuối cùng sẽ được đổ vào bãi chôn lấp.

Ưu điểm của xây nhà bằng phương pháp in 3D

Ưu điểm của in 3D bê tông tạo các loại cấu kiện có hình dạng phức tạp, phù hợp cho các công trình đòi hỏi kiến trúc cao. Một trong những lợi thế dễ nhận thấy nhất của công nghệ in 3D là tính hiệu quả cao cả về thời gian, năng suất.

Xây dựng nhà bằng công nghệ in 3D: Giải pháp nhà giá rẻ

Tiện lợi, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí so với xây nhà truyền thống, việc xây dựng những ngôi nhà bằng công nghệ in 3D đang mở ra giải pháp cho loại hình nhà giá rẻ trong bối cảnh giá vật liệu tăng cao hiện nay.

Xem theo ngày:

Thương hiệu vật liệu xây dựng