Phát triển vật liệu không nung

Đã có khung hành lang pháp lý để phát triển vật liệu xây dựng không nung

Thủ tướng Chính phủ cùng với Bộ Xây dựng đã ban hành nhiều văn bản làm căn cứ pháp lý để các địa phương thực hiện các kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng không nung (VLXKN). Việc sử dụng và phát triển VLXKN trong lĩnh vực xây dựng đang là xu thế của thế giới và Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Đối chiếu với các quy định của pháp luật thì hiện nay đã có khung hành lang pháp lý để các bộ, ngành địa phương thực hiện.

Lộ trình thay thế gạch nung: Cần những chính sách hỗ trợ

Tây Ninh: Thị trường không mấy mặn mà với gạch không nung

Những lợi ích khi sử dụng vật liệu xây không nung trong các công trình xây dựng

Tăng cường sử dụng, sản xuất vật liệu xây không nung, các loại vật liệu xanh, thân thiện môi trường và hạn chế sản xuất, sử dụng gạch đất sét nung đang là xu hướng tất yếu của Việt Nam và trên thế giới. Qua đó, góp phần phát triển ngành xây dựng xanh, sạch, hạn chế khai thác tài nguyên đất đai, giảm thiểu phát thải gây hiệu ứng nhà kính và ô nhiễm môi trường. Vật liệu xây không nung ngày càng được ưu tiên sử dụng bởi các đặc tính như nhẹ, độ bền cao, có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt và ít gây ô nhiễm môi trường.

Hà Tĩnh mở rộng thị trường vật liệu xây dựng không nung

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Tĩnh, hiện nay, Hà Tĩnh có 18 cơ sở gạch không nung với công suất thiết kế đạt hơn 450 triệu viên/năm, chiếm trên 60% tổng công suất thiết kế vật liệu xây của toàn tỉnh (năm 2010 gạch không nung chỉ chiếm 4% - PV).

Phú Yên: Gạch không nung chật vật tìm chỗ đứng

Mặc dù có nhiều ưu điểm so với gạch đất sét nung và Nhà nước cũng có cơ chế khuyến khích, nhưng thời gian qua, việc sử dụng gạch không nung trong các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh Phú Yên vẫn còn nhiều hạn chế, đặc biệt là các công trình nhà dân. Hiện các ngành chức năng tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng vật liệu này đúng yêu cầu kỹ thuật khi thi công.

Đặc điểm và ứng dụng của gạch terrazzo

Những năm trở lại đây, xu hướng dùng gạch không nung đang ngày càng thịnh hành hơn. Trong số đó, gạch terrazzo đang là loại gạch được sử dụng phổ biến hơn cả, được rất nhiều người đánh giá cao, xuất hiện ở nhiều công trình khác nhau. Vậy nó sở hữu những ưu điểm gì nổi bật, hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ qua bài viết dưới đây.

Giải pháp thúc đẩy thương mại hóa và công nghệ sản xuất VLXDKN tại Việt Nam

Vừa qua, tại TP.HCM, Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) đã tổ chức Hội thảo “Giải pháp thúc đẩy thương mại hóa vật liệu xây dựng không nung và công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng không nung tại Việt Nam”.

Gia Lai triển khai thực hiện Chương trình phát triển vật liệu xây không nung

UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Công văn số 822/UBND-CNXD nhằm triển khai thực hiện Quyết định số 2171/QĐ-TTg ngày 23/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình phát triển vật liệu xây không nung tại Việt Nam đến năm 2030.

Khó khăn phát triển vật liệu không nung

Theo Chương trình phát triển vật liệu không nung tại Việt Nam đến năm 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, việc sản xuất và sử dụng vật liệu không nung thay thế một phần gạch đất sét nung sẽ đạt tỷ lệ 35 - 40% vào năm 2025; 40 - 45% vào năm 2030 trong tổng số vật liệu xây. Đây là mục tiêu không dễ đạt được khi hiện tại vật liệu không nung vẫn còn nhiều khó khăn cả ở khâu sản xuất và tiêu thụ.

Xem theo ngày:

Thương hiệu vật liệu xây dựng