Văn bản - Chính sách

Áp thuế chống bán phá giá tạm thời vật liệu hàn nhập khẩu

21/04/2022 - 11:02 SA

Bộ Công thương đã có Quyết định số 706/QĐ-BCT áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời một số vật liệu hàn nhập khẩu từ Malaysia, Thái Lan và Trung Quốc, với mức từ 0% đến 36,56%.


Cụ thể, đối với que hàn inox 308 có bọc thuốc, một số tổ chức, doanh nghiệp của Thái Lan chịu thuế chống bán phá giá tạm thời cao nhất 36,11% trong khi một số doanh nghiệp, tổ chức Trung Quốc chịu thuế 11,43%, một số doanh nghiệp, tổ chức của Malaysia chịu thuế 12,78%.
 

Đối với dây hàn thép không lõi thuốc, doanh nghiệp Malaysia chịu thuế từ 15,30-34,37%; doanh nghiệp Trung Quốc chịu thuế từ 22,77-36,56%, riêng doanh nghiệp Thái Lan không bị áp ở sản phẩm này do thỏa mãn điều kiện quy định tại Khoản 3 Điều 78, Luật Quản lý ngoại thương số 05/2017/QH14.
 

Trong quá trình điều tra vụ việc, Bộ Công thương đã thực hiện theo đúng quy định của Luật Quản lý ngoại thương và các quy định liên quan cũng như Hiệp định chóng bán phá giá của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).
 

Theo đó, Bộ Công thương đã phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét và đánh giá kỹ lưỡng tác động của hành vi bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu đối với hoạt động của ngành sản xuất trong nước, mức độ bán phá giá của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Malaysia, Thái Lan và Trung Quốc cũng như xem xét, tính toán tác động đối với các ngành sản xuất hạ nguồn và người tiêu dùng sử dụng hàng hoá bị điều tra.
 

Kết quả điều tra cho thấy, trong thời kỳ điều tra, lượng hàng hóa bị điều tra nhập khẩu từ 3 thị trường kể trên gia tăng cả về tuyệt đối và tương đối so với tổng lượng tiêu thụ nội địa và lượng sản xuất của ngành sản xuất trong nước, là nguyên nhân chính gây ra thiệt hại đáng kể đối với ngành sản xuất trong nước.
 

Hiện nay, công suất của ngành sản xuất trong nước với sản phẩm que hàn inox và dây hàn lần lượt là 6 nghìn tấn và 66 nghìn tấn, hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu sử dụng trong nước. Bên cạnh đó, ngành vật liệu hàn là ngành công nghiệp hỗ trợ đang được khuyến khích và ưu tiên phát triển theo Nghị quyết 115/NQ-CP ngày 06 tháng 8 năm 2020 của Chính phủ về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ.
 

Trong thời gian tới, Bộ Công thương sẽ tiếp tục làm việc với các bên liên quan để thu thập thông tin nhằm đánh giá tác động toàn diện của vụ việc đến các bên liên quan để đưa ra kết luận cuối cùng về vụ việc.
 

Cuối năm 2019, Bộ Công thương đã tiếp nhận đầy đủ, hợp lệ Hồ sơ yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với các sản phẩm vật liệu hàn có xuất xứ từ có xuất xứ từ Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia từ các công ty đại diện cho ngành sản xuất trong nước. Đến tháng 3/2021, Việt Nam chính thức tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm vật liệu hàn có xuất xứ từ 3 quốc gia này.


VLXD.org (TH/ TC Xây dựng)
 

Ý kiến của bạn

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 504, nhà A, số 3 Chùa Láng, Đống Đa, TP. Hà Nội.

024 ‭6276 4286 - Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.