Kinh doanh - Đầu tư

Thái Lan sắp tăng giá thép nội địa

23/09/2022 - 01:33 CH

Các nhà sản xuất thép Thái Lan đang có kế hoạch tăng giá thép nội địa với lý do chi phí sản xuất, từ giá nguyên liệu thô, giá điện cho tới lương tối thiểu hàng ngày đều gia tăng.

Báo Bangkok Post ngày 20/9 dẫn lời ông Pravit Horrungruang, cố vấn của Hiệp hội các nhà sản xuất thép sản phẩm dài EAF nói rằng thuế nhiên liệu tăng đã khiến hoá đơn điện của các nhà sản xuất thép tăng tới 50%.
 
Ông cho biết thêm, nhiều Công ty muốn tăng giá các sản phẩm thép của họ phù hợp với chi phí nguyên liệu, năng lượng, logistics và tiền lương cao hơn để duy trì tính cạnh tranh hoặc tồn tại trong kinh doanh.

Tại Thái Lan, giá sản phẩm thép, đặc biệt là là thép cây dùng trong xây dựng, do Bộ Thương mại điều hành.

Theo EAF, nhiều nước như Thổ Nhĩ Kỳ gần đây cũng thông báo tăng giá thép thêm từ 20 đến 40 USD/tấn. Hiện giá thép cây ở Thái Lan là 699 USD/tấn, thấp hơn mức 738 USD/tấn ở Singapore, 740 USD/tấn ở Thổ Nhĩ Kỳ và 852 USD/tấn ở Trung Quốc.

Trong khi đó, giá thép phế liệu trên thị trường toàn cầu vào khoảng 658 USD/tấn trong năm nay, tăng 42% so với mức 464 USD/tấn của năm 2021.

Ông Pravit cho rằng khu vực xây dựng nên ký các hợp đồng dài hạn với các nhà sản xuất thép để tránh biến động giá. Nếu chi phí năng lượng được tính vào giá thành, giá thép sẽ tăng lên 700 - 800 USD/tấn.

Trước đó trong năm nay, Viện Sắt và Thép Thái Lan thuộc Bộ Công nghiệp nước này cho biết tiêu thụ thép trong nước dự kiến sẽ tăng từ 3 đến 4% lên khoảng 19,5 triệu tấn trong năm 2022.

Nhu cầu đối với các sản phẩm thép chủ yếu là từ các dự án phát triển cơ sở hạ tầng của chính phủ, bao gồm hệ thống đường sắt cao tốc Thái - Trung và các sáng kiến liên quan đến kế hoạch Hành lang Kinh tế phía Đông.

Ngoài ra, sự phục hồi của lĩnh vực xây dựng cũng dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu.

VLXD.org (TH/ TTXVN)

Ý kiến của bạn

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 504, nhà A, số 3 Chùa Láng, Đống Đa, TP. Hà Nội.

024 ‭6276 4286 - Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.