Sự kiện

Hội Vật liệu Xây dựng Việt Nam kỷ niệm 30 năm thành lập

23/10/2014 - 05:37 CH

Ngày 23/10, tại Hà Nội, Hội Vật liệu Xây dựng (VLXD) Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập (1984 - 2014) và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã tới dự.

Quang cảnh buổi lễ kỷ niệm

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, TS. Trần Văn Huynh, Chủ tịch Hội VLXD Việt Nam cho biết, trong 30 năm qua, Hội VLXD đã tham gia vào việc xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, quy phạm kỹ thuật liên quan đến quản lý, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; bảo vệ tài nguyên, môi trường; tiết kiệm năng lượng; hội nhập quốc tế; xúc tiến thương mại...

Đặc biệt Hội VLXD cùng với các cơ quan của Bộ Xây dựng xây dựng "Chương trình phát triển vật liệu xây dựng không nung đến năm 2020". Đến nay Chương trình này đã đạt được những kết quả nhất định, tỷ lệ sử dụng vật liệu xây không nung đang được tăng dần và sẽ đạt mục tiêu đề ra 25% vào năm 2015 và 40% vào năm 2030.

Đối với các hội viên, Hội VLXD đã khuyến khích các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm để mở rộng thị trường tiêu thụ; đề xuất xây dựng chiến lược xuất khẩu VLXD với mục tiêu tổ chức mặng lưới xuất khẩu VLXD, tăng cường xuất khẩu các sản phẩm Việt Nam có lợi thế  cạnh tranh và có hiệu quả cao nhằm đạt kim ngạch xuất khẩu trên 2 tỷ USD vào năm 2020.

Trong quá trình phát triển và để hội nhập với thế giới, “Hội VLXD đã tổ chức các đoàn đi khảo sát thực tế, học tập kinh nghiệm ở Thái Lan về các giải pháp bảo vệ môi trường; ở Trung Quốc về sử dụng nhiệt thừa trong sản xuất clanhke xi măng để phát điện; ở Hàn Quốc về sử dụng thạch cao FGP và tro xỉ nhiệt điện”, ông Huynh chia sẻ.

Từ thực tế trong nước và qua tham khảo kinh nghiệm nước ngoài, Hội VLXD đã kiến nghị Chính phủ có chủ trương hỗ trợ các nhà máy xi măng đầu tư các trạm phát điện nhằm tiết kiệm 20 - 25% điện năng trong sản xuất xi măng.

Để thực hiện tốt hơn nữa tôn chỉ mục đích của mình, ông Huynh cho biết trong thời gian tới Hội VLXD sẽ mở rộng và đổi mới hoạt động; phối hợp với các hội viên  nghiên cứu, đào tạo; phổ biến ứng dụng công nghệ tiên tiến, kỹ thuật góp phần vào việc phát triển ngành công nghiệp VLXD đúng hướng; nâng cao trình độ công nghệ sản xuất; chất lướng sản phẩm; bảo vệ tài nguyên; giảm thiểu ô nhiễm môi trường; tăng sức cạnh tranh của sản phẩm vật liệu xây dựng Việt Nam trên trường quốc tế.

 
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đánh giá cao sự trưởng và phát triển của Hội VLXD. Được kế thừa từ những cơ sở vật chất nghèo nàn, đến ngay ngành vật liệu xây dựng Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc, đáp ứng với nhu cầu công nghiệp hóa – hiện đại hóa và công cuộc xây dựng của đất nước. Thứ trưởng cũng cho biết, bên cạnh việc sản xuất xi măng đã được đứng vào hàng Top 10 trên thế giới, ngành công nghiệp sản xuất gốm sứ của Việt Nam cũng vươn lên và trở thành những nhà sản xuất hàng đầu Đông Nam Á về sứ vệ sinh và ceramic, để có được những thành quả như vậy là nhờ vào sự chỉ đạo của Đảng và chính phủ, thông qua những Chương trình, quy hoạch, tạo điều kiện cho môi trường kinh doanh thông thoáng và lành mạnh cho các doanh nghiệp, trong đó, không thể không nói tới vai trò của Hội VLXD Việt Nam, Hội đã đóng vai trò quan trọng trong việc tập hợp, liên kết các hội viên, tích cực trong việc tổ chức các Hội thảo, tham quan, tham vấn, giới thiệu các công nghệ mới, sản phẩm mới, đặc biệt còn tham gia tích cực vào việc xây dựng các Chương trình, quy hoạch, định hướng..... Thay mặt cho Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng chúc mừng những thành tựu, hoạt động và đánh giá cao sự cống hiến hết sức mình của các thành viên trong Hội VLXD trong những năm qua để có được những thành tựu như hôm nay.

 
Thay mặt Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam trao tặng bức trướng cho Hội VLXD.

Với những thành tích đã đạt được, Hội được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhì, Huận chương Lao động hạng ba và nhiều bằng khen các cấp.

Hội VLXD Việt Nam tiền thân là Phân hội Vật liệu & Cấu kiện Xây dựng, thành lập ngày 11/08/1984 theo Quyết định số 394/TWH của Trung ương Hội KHKT Xây dựng Việt Nam. Ngày 30/08/2004, Bộ Nội vụ ra Quyết định số 57/2004/QĐ - BNV công nhận Hội Vật liệu Xây dựng là Hội toàn quốc, đại diện cho ngành VLXD Việt Nam đối nội và đối ngoại và được mang tên Hội VLXD Việt Nam. Hoạt động của Hội chủ yếu là phổ biến thông tin khoa học công nghệ, các sáng kiến cải tiến kỹ thuật; tổ chức đánh giá sản phẩm mới, công nghệ mới; tổ chức hội chợ, triển lãm hội thảo trong và ngoài nước; Tư vấn, phản biện và giám định xã hội; Đề xuất các giải pháp nhằm bảo vệ quyền lợi và nâng cao năng lực cạnh tranh cho các hội viên.

Mạnh Cường - VLXD.org

Ý kiến của bạn

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 504, nhà A, số 3 Chùa Láng, Đống Đa, TP. Hà Nội.

024 ‭6276 4286 - Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.