Sự kiện

Khánh thành Bảo tàng Gạch ngói và Sinh thái Thạch Môn Trang tại Bắc Giang

01/10/2022 - 08:16 SA

Bảo tàng Gạch ngói và Sinh thái Thạch Môn Trang vừa được khánh thành là của gia đình ông Nguyễn Thế Cường và bà Nguyễn Thị Hà Châu, ở thôn Nam Lễ, xã Xương Lâm (Lạng Giang, Bắc Giang). Ông Cường hiện là Chủ tịch Tập đoàn Thạch Bàn, có hơn 50 năm gắn bó và thành công trong nghề sản xuất gạch ngói.
Sau nhiều năm dày công sưu tầm hiện vật và nung nấu ý tưởng, gia đình ông Cường, bà Châu cùng các cộng sự đã cho ra mắt Bảo tàng Gạch ngói và Sinh Thái Thạch Môn Trang.
 

Bảo tàng được đặt trong khu sinh thái bao gồm 12 vườn cây các loại, trong đó có nhiều loại cây quý hiếm. Hiện Bảo tàng trưng bày bộ hiện vật có giá trị gồm 275 mẫu với 467 hiện vật gạch ngói các loại.

Mô hình trưng bày bảo đảm tính khoa học, mỹ thuật theo các chủ đề: Hiện vật gạch ngói của Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử; gạch ngói của một số nước trên thế giới; sa bàn mô hình sản xuất gạch thủ công, gạch tuynel và một số dụng cụ sản xuất gạch thủ công xưa.

Bên cạnh đó, Bảo tàng còn trưng bày tư liệu, hình ảnh phong phú, đa dạng về quá trình hình thành, phát triển của Tập đoàn Thạch Bàn từ năm 1959 đến nay.

Những hiện vật trưng bày tại Bảo tàng cho thấy chủ nhân rất công phu, tâm huyết sưu tầm nhiều hiện vật quý hiếm, có giá trị lịch sử văn hóa sâu sắc, phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập, tham quan và hưởng thụ văn hóa của công chúng. Đây là bảo tàng ngoài công lập đầu tiên trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, đồng thời là bảo tàng gạch ngói đầu tiên trên cả nước.

Tại đây, đại diện lãnh đạo Sở VHTTDL Bắc Giang trao quyết định cấp giấy phép hoạt động bảo tàng ngoài công lập cho những người sáng lập Bảo tàng Gạch ngói và Sinh thái Thạch Môn Trang.

Về lâu dài, các cơ quan chức năng phối hợp Bảo tàng Gạch ngói và Sinh thái Thạch Môn Trang nghiên cứu, xem xét đăng ký, làm thủ tục để công nhận nơi đây trở thành điểm du lịch khi đáp ứng đủ điều kiện.

VLXD.org (TH/ Baobacgiang)

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 504, nhà A, số 3 Chùa Láng, Đống Đa, TP. Hà Nội.

024 ‭6276 4286 - Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.