Vật liệu và Không gian sống

Ngôi nhà được xây dựng bằng vật liệu tái chế, giúp tiết kiệm chi phí

27/09/2021 - 08:14 SA

Giữa khung cảnh bình yên tại khu phố ngoại ô, có một ngôi nhà gạch nung với ngoại hình độc đáo, ấn tượng. Càng thú vị hơn, công trình được xây dựng hoàn toàn bằng vật liệu tái chế, giúp tiết kiệm chi phí đầu tư mà vẫn đảm bảo tốt nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của gia chủ. 

Ngôi nhà gạch nung với phần mái hình răng cưa lấy ý tưởng từ thiết kế của những nhà máy cũ trong khu vực.

Cấu trúc công trình được xây dựng bằng gạch nung tái chế, có nguồn gốc từ ngôi nhà cũ vừa bị phá hủy để giải phóng mặt bằng trước đó. Các KTS đã cẩn thận chọn lựa những viên gạch đảm bảo chất lượng, sau đó tiến hành bóc tách vữa thừa, vệ sinh bề mặt và đổ lại màu sơn giúp vật liệu trông như mới hoàn toàn. Thiết kế này giúp tiết kiệm đáng kể chi phí đầu tư xây dựng, đồng thời, giữ lại cảm giác thân quen, gần gũi nơi ngôi nhà cũ bên trong không gian sống mới. 


Brick House trở nên nổi bật nhờ màu nâu đỏ của vật liệu gạch nung được sử dụng cho toàn bộ cấu trúc ngôi nhà.

Nằm giữa ngôi nhà và đường giao thông công cộng là lối đi dành cho người đi bộ và một khoảng sân nhỏ được các KTS chủ động dành ra trong quá trình xây dựng. Thiết kế này giúp không gian sinh hoạt của gia đình được lùi sâu so với mặt đường khoảng 10m, góp phần hạn chế đáng kể những ảnh hưởng từ khói bụi và tiếng ồn. 


Khung cảnh bình yên, thoải mái tại khu vực sân phía trước nơi ở của gia đình.

Ngôi nhà được bố trí nhiều cửa lớn mở ra các khu vực xung quanh để lấy ánh sáng và không khí. Nội thất đa dạng, đẹp mắt và sinh động nhờ việc sử dụng linh hoạt các loại vật liệu như: gỗ, đá cuội, thủy tinh, sứ,... cho các thiết kế đồ dùng sinh hoạt gia đình.

Tầng 1 là nơi tiếp khách, ăn uống và giải trí của chủ nhà. Với đặc thù thường xuyên diễn ra các hoạt động tập thể, không gian tại đây lựa chọn cách sắp xếp, bài trí đồ đạc tương đối đơn giản, phù hợp với thị hiếu và nhu cầu sử dụng của mọi thành viên trong gia đình. 
 

Cửa chính rộng mở, nối liền không gian sinh hoạt với khu vực sân hiên phía trước ngôi nhà.


Dầm kim loại nguyên khối được phủ sơn đen, nằm đan xen bên trong các khu vực sinh hoạt có tác dụng gia cố các vị trí trọng yếu của phần khung nhà.


Bàn ăn bằng gỗ với màu sắc nhẹ nhàng được bố trí 8 chỗ ngồi, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia đình ngay cả khi có khách đến thăm.


Khu vực chế biến được thiết kế dạng quầy bar rộng rãi, đơn giản và đẹp mắt.


Vị trí tiếp khách nằm liền kề, tạo với khu vực ăn uống thành một không gian chung rộng rãi, thoáng mát.


Nội thất sử dụng những màu sắc tươi sáng tạo cảm giác trẻ trung, hiện đại cho phòng khách.


Giếng trời được thiết kế giúp cải thiện khả năng lấy ánh sáng từ bên trong ngôi nhà.


Tường tại khu vực cầu thang được thiết kế tạo thành những khoảng trống nhỏ giúp cải thiện khả năng lưu thông không khí giữa các khu vực sinh hoạt.

Tầng 2 mang đến cho gia chủ một không gian riêng tư và yên tĩnh để học tập, làm việc và nghỉ ngơi. Các phòng chức năng được thiết kế độc lập, nằm tách biệt hoàn toàn so với các khu vực khác trong ngôi nhà. Để giúp cho không gian sinh hoạt trở nên thoải mái, tiện nghi, các KTS đã khéo léo bố trí một số cửa sổ lớn tại các phòng ở nhằm cải thiện khả năng lấy sáng, giúp hạn chế cảm giác bí bách, khó chịu.


Nội thất phòng ngủ trông khá đơn giản nhưng vẫn đẹp mắt, lịch sự và tinh tế.


Không gian đọc sách yên tĩnh được mở một cửa sổ lớn hình tròn để lấy sáng vào ban ngày.


Khu vực vệ sinh gọn gàng, sạch sẽ với điểm nhấn là việc sử dụng cây xanh và những đồ dùng cách điệu để trang trí.


Buồng tắm nằm ngăn cách với không gian bên ngoài bởi một tấm kính lớn, đồng thời, được mở một cửa sổ trần để lấy sáng từ bên ngoài.

Không rườm rà, phức tạp trong thiết kế, Brick House tạo nên thành công nhờ sự đơn giản, sáng tạo và hợp lý. Ngôi nhà là một ý tưởng tuyệt vời cho những người đang tìm kiếm giải pháp vừa tiết kiệm, vừa đảm bảo hiệu quả cho ngôi nhà của mình tham khảo. 
 
VLXD.org (TH/ Happynest)

Ý kiến của bạn

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 504, nhà A, số 3 Chùa Láng, Đống Đa, TP. Hà Nội.

024 ‭6276 4286 - Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.